Tắc vòi trứng gây vô sinh nữ

27/12/2018

Tắc vòi trứng làm cản trở đường đi của tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về tử cung, phải làm tổ ngay tại vòi trứng. Tình trạng này là tác nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ giới.

Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tắc vòi trứng là gì? nguyên nhân gây tắc vòi trứng và cách điều trị hiệu quả để bảo vệ thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp lại, gây khó khăn cho sự di chuyển của trứng về tử cung làm tổ.

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ vô sinh nữ đang ngày càng gia tăng tới mức báo động. Chính vì thế, việc tìm hiểu về bệnh viêm tắc ống dẫn trứng là vô cùng cần thiết để có cách phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

- Từ khi sinh ra vòi trứng đã bị chít hẹp dẫn đến thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm.

- Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt trong kỳ kinh, trước và sau khi quan hệ sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh phụ khoa, trong đó có viêm tắc vòi trứng.

- Các bệnh tình dục như bệnh lậu, bệnh chlamydia, bệnh giang mai gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục và viêm vòi trứng gây tắc vòi trứng.

- Nạo phá thai không an toàn, không đảm bảo đạt tiêu chuẩn y tế sẽ dẫn tới viêm nhiễm vùng kín, làm tắc vòi trứng.

- Thủ thuật không an toàn tại cổ tử cung, âm đạo, đặt dụng cụ tránh thai gây tổn thương và viêm nhiễm cơ quan sinh dục dẫn đến tắc vòi trứng.

Biểu hiện tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng không có biểu hiện rõ ràng, các dấu hiệu tắc vòi trứng dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý khác. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau, để chắc chắn nên khám phụ khoa ở các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng.

- Kinh nguyệt không đều

Vòi trứng và ống dẫn trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, khi vòi trứng bị tắc thì buồng trứng cũng dễ bị tổn thương. Từ đó có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều (lượng kinh nguyệt nhiều, kéo dài, rối loạn kinh nguyệt).

- Khó chịu ở vùng bụng dưới

Khi ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, chị em có thể thấy khó chịu ở bụng; đôi khi đau đớn với nhiều mức độ khác nhau. Lưng và bụng có thể đau mỏi, phát tức, dồn nén; cơn đau có thể lan tới bàng quang, trực tràng và có triệu chứng kích thích gây tiểu rắt, tiểu gấp,...

- Vô sinh hiếm muộn

Ống dẫn trứng bị tắc làm cản trở đường đi của tinh trùng vào gặp trứng và trứng đã thụ tinh vào tử cung là tổ. Từ đó làm tăng tỷ lệ vô sinh ở nữ.

- Một vài triệu chứng khác: khí hư ra nhiều, đau khi quan hệ tình dục hay rối loạn chức năng tiêu hóa...

Phải làm sao?

Tắc vòi trứng ảnh hưởng tới thiên chức là mẹ của người phụ nữ. Do đó, khi thấy có những biểu hiện tắc vòi trứng, chị em cần nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Sau khi thăm khám, căn cứ vào vị trí tắc, mức độ tắc, sức khỏe và nguyện vọng muốn có con của chị, các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị bằng nội khoa hay can thiệp ngoại khoa phù hợp và hiệu quả cho chị.

>>> Nhận tư vấn MIỄN PHÍ [ TẠI ĐÂY]

Điều trị tắc vòi trứng

Điều trị nội khoa

Sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc tiêm để khắc phục tình trạng viêm nhiễm vòi trứng nhằm thông tắc đoạn vòi trứng bị tắc, dính liền hay chít hẹp.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này áp dụng khi việc điều trị bằng thuốc tại nhà không mang lại hiệu quả cho người bệnh. Có nhiều cách để chữa tắc vòi trứng như sau:

- Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng

- Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng

- Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

- Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Hy vọng, những thông tin về vấn đề bị tắc vòi trứng phải làm sao trên đây sẽ giúp chị em có biện pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Bài viết tham khảo:

>>> 9 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở nữ

>>> Viêm vòi trứng: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

>>> Viêm buồng trứng là gì? Triệu chứng và điều trị